วันพุธที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2556

สัปดาห์ที่ 16

วันที่ 18 กันยายน 2556

กิจกรรมการเรียนการสอน

องค์ความรู้ที่ได้รับ

       วันนี้ให้ลงมือปฏิบัติทำ "ไข่ตุ๋น" ที่ได้เลือกจากแผนการทำ Cooking เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2556

ขั้นตอนการจัดประสบกาณ์ หน่วย ไข่ตุ๋น

    1. ครูให้เด็กๆนั่งเป็นครึ่งวงกลม
    2. นำอุปกรณ์มาวางไว้ตรงกลาง แล้วใช้คำถาม
          -  "เด็กๆเห็นคะ ... ว่าคุณครูมีอะไรบ้าง ?"
          -  "เด็กๆคิดว่าวันนี้คุณครูจะมาทำกิจกรรมอะไร  จากอุปกรณืที่เด็กๆเห็นอยู่"
          -  "เด็กๆเคยทานไข่ตุ๋นไหมคะ? ไข่ตุ๋นเป็นยังไง"

   
วัสดุ / อุปกรณ์



เด็กๆตอบคำถามจากสิ่งที่เห็น

  3.  ครูสาธิตวิธีการหั่นพัก แล้วหาอาสาสมัครออกมาหั่นผักชี ต้นหอม และแครอท



 4. จากนั้นก็ลงมือทำไข่ตุ๋น ตามขั้นตอนตีไข่ ใส่ส่วนผสมต่างๆ 



   5. นำไข่ตุ๋นที่ได้ ไปใส่ในหม้อนึ่งประมาน 15 - 20 นาที หรือจนไข่สุกระหว่างรอ ครูและเด็กร่วมสนทนาเกี่ยวกับการทำไข่ตุ๋นในครั้งนี้


  6. เมื่อเวลาผ่านไป ไข่ตุ๋นก็สุกพร้อมรับประทาน จากนั้นสนทานากับเด็กว่าทำไมไข่ถึงสุก



ทักษะที่ได้รับ
    
     1. ทักษะขั้นตอนการใช้คำถามสำหรับเด็ก
     2. ทักษะการทำอาหารที่เหมาะสมสำหรับเด็ก 

การนำไปประยุกต์ใช้

   1. นำเทคนิคการสอนไปใช้ในการสอนเด็กในอนาคต
   2. การบูรณาการวิทยาศาสตร์ให้สอดคล้องกับการใช้ในชีวิตประจำวัน



   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น